Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đảm bảo thành công

Có rất nhiều cách ủ sữa chua, sử dụng nồi cơm điện để ủ sữa chua là một trong những cách đơn giản và dễ thực hiện nhất bởi hẳn nhà bạn nào hiện nay cũng đều có nồi cơm điện cả, tranh thủ làm sữa chua vào những buổi tối cả người và nồi đều rảnh, ủ qua đêm sáng hôm sau là có sữa chua ăn rồi nhé. Hãy cùng WIKI món ngon học cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện ngay nào

Nguyên liệu làm sữa chua

 • 1 lon sữa đặc
 • 1 lon sữa nước sôi
 • 2 lon sữa tươi không đường
 • 1 hộp sữa chua không đường làm men

Bạn cũng cần chuẩn bị những dụng cụ làm sữa chua:

 • Chén, tô dùng để trộn sữa
 • Nồi cơm điện để ủ sữa
 • Hũ thủy tinh để đựng sữa chua

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản

Trước khi tiến hành làm sữa chua bạn hãy đem tất cả các dụng cụ bao gồm chén, tô, vá quấy, hũ đựng vào nồi nước sôi luộc 1 phút sau đó cho ra phơi cho thật khô, hoặc cho vào lò nướng làm khô để tiệt trùng dụng cụ

Bước 1: Pha sữa

Khui lon sữa đặc (mình hay dùng sữa ông thọ) và cho toàn bộ sữa ra một chiếc tô lớn sau đó dùng chính vỏ lon sữa vừa khui đong một lon nước sôi cho từ từ vào sữa vừa đổ vừa khuấy đều để sữa tan hết. Đong tiếp 2 long sữa tươi và đổ vào phần sữa đặc đã hòa tan bởi nước sôi, và khuấy đều.

Bước 2: Trộn men sữa

Sữa chua hộp nếu bạn đang để trong tủ lạnh, trước khi sử dụng bạn phải để ra ngoài khoảng 6 tiếng cho sữa không còn lạnh, sau đó cho ra một chiếc chén con, múc vài muỗm hỗn hợp sữa cho vào chén sữa chua, quấy nhẹ cho sữa chua tan hết sau đó lọc qua rây vào tô sữa đã pha ở bước 1.

Quấy nhẹ cho sữa chua men tan hoàn toàn trong hỗn hợp sữa

Bước 3: Chia sữa vào các lọ đựng

Múc sữa chua vào các cốc hay lọ, đậy nắp lại, bạn nên sắm vài chục chiếc hũ chuyên để làm sữa chua nếu bạn chuyên tâm với nghiệp làm sữa chua này nhé, còn nếu không bạn cũng có thể tận dụng các lọ nước yến cũng được.

Bước 4: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Xếp các lọ sữa chua đã được đậy nắp kín vào nồi, nấu nước nóng tới 70, 80 độ C (dùng nhiệt kế để đo cho chính xác) sau đó nhẹ nhàng đổ vào nồi cơm điện sao cho nước ngập 2/3 hũ sữa chua. Đậy nắp nồi cơm điện và ủ trong vòng từ 6 đến 12 tiếng, chú ý trong khi ủ không được làm động nồi cơm nếu không sữa sẽ bị long chân.

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện đảm bảo thành công

Bước 5: Làm lạnh sữa chua

Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ăn dần, mục đích để sữa chua ngừng quá trình lên men và hơn nữa ăn sữa chua lạnh mới ngon

Phân tích cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

 • Sử dụng ngay lon sữa đặc để đong các nguyên liệu vừa chính xác vừa đơn giản, như vậy tỉ lệ sữa đặc : nước sôi : sữa tươi là 1: 1: 2 bạn cứ căn cứ vào tỉ lệ này để làm nhiều hay ít tùy thích.
 • Một lon sữa ông thọ là 314 ml, nếu pha theo tỉ lệ trên ta được 314. 4 = 1 256 ml hỗn hợp sữa, sử dụng một hộp sữa chua 100g tương ứng khoảng 100ml như vậy tỉ lệ sữa chua chiếm % đảm bảo tiêu chuẩn. bạn có thể đọc bài cách làm sữa chua tại nhà những điều cần biết để hiểu rõ hơn vấn đề này
 • Tại sao lại dùng nước sôi để pha hỗn hợp sữa? dùng nước nguội có được không? Một lon nước sôi khi pha với 3 lon sữa sẽ cho hỗn hợp sữa có nhiệt độ khoảng 30 độ C, đây là nhiệt độ tương đối thích hợp để sữa chua lên men, Với nhiệt độ này ngay khi được pha vào sữa, men đã có thể sẵn sàng hoạt động giúp cho quá trình lên men thuận lợi ngay từ đầu. Không nên pha nước nguội vì như vậy men sẽ chậm hoạt động. Một số bạn nếu không pha nước sôi thì nên đún hỗn hợp sữa ấm lên đến 40 độ C trước khi pha men.
 • Mỗi loại nồi cơm điện có khả năng giữ nhiệt khác nhau, vì vậy thời gian ủ cũng khác nhau thế nên có thể lần đầu tiên làm sữa chua bằng nồi cơm điện bạn sẽ gặp phải tình trạng sữa ít chua hay quá chua, bạn hãy ghi chép lại để lần sau khi ủ tăng hoặc giảm bớt thời gian cho hợp lí.

Chúc các bạn thành công với cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *