Cách làm sữa chua tại nhà những điều cần biết

Mình đã từng học cách làm sữa chua tại nhà tại nhiều nguồn khác nhau như Internet, bạn bè và cũng đã nhiều lần thất bại khi thì sữa chua bị nhớt, lúc thì không đông, lúc lại không chua, có lần lại chua quá nói chung là thất bại cũng rất nhiều.

Nói là cách làm sữa chua tại nhà rất khó thì cũng không phải mà đơn giản cũng không đúng có thể nói chính xác là các bước tự làm sữa chua tại nhà rất đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thực hiện từ khâu pha sữa, trộn men, đến khâu ủ, và đặc biệt là nhiệt độ khi ủ

Cách làm sữa chua tại nhà

Nhằm giúp các bạn có thể tự làm sữa chua thành công tại nhà, mình xin chia sẻ những kinh nghiệm và bài học trong quá trình làm sữa chua của mình để giúp các bạn có thể tự làm những mẻ sữa chua ngon để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là các bé cưng.

Có nhiều người nói sữa chua bán đầy trên thị trường mất công làm làm chi cho mệt, tuy nhiên đối với những bạn yêu nội trợ thì việc tự tay làm sữa chua hay bất kì món ăn nào khác lại hết sức có ý nghĩa, hơn nữa sữa chua tự làm lại có những hương vị đặc biệt, có cái thú vị riêng của nó, khi bạn tự tay làm sữa chua thành công bạn sẽ cảm nhận được những điều đó. Thôi bắt đầu nào!

Cần chuẩn bị những gì để tiến hành tự làm sữa chua tại nhà

Nếu bạn xác định sẽ thường xuyên tự làm sữa chua đãi cả nhà thì cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Bộ hũ đựng sữa chua bằng thủy tinh có nắp đậy
 • Nhiệt kế loại chuyên dùng cho nấu ăn

Hay đơn giản nhất là chuẩn bị một chiếc máy làm sữa chua hiện nay giá cũng rất rẻ

Xem một vài loại máy làm sữa chua giá chỉ từ 100K 

Cách làm sữa chua tại nhà – các bước thực hiện

 1. Chọn sữa và men làm mồi
 2. Khử trùng dụng cụ, hũ đựng sữa chua
 3. Pha chế sữa
 4. Ủ sữa chua
 5. Làm lạnh sữa chua sau khi ủ

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các công đoạn làm sữa chua trên, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong từng công đoạn bạn hãy chú ý thật kĩ những chi tiết được đánh dấu đậm

Bước 1: Chọn sữa và men làm mồi

Với cách làm sữa chua tại nhà, bạn có thể chọn bất cứ loại sữa nào để làm sữa chua cũng được, từ sữa tươi, sữa Ông Thọ, sữa dê, sữa bột hay thậm chí là cả sữa mẹ. Tuy nhiên sữa để làm sữa chua nên chọn loại giàu protein và chất béo, thì sữa chua thành phẩm sẽ đặc và thơm hơn, ta thường kết hợp sữa đặc với sữa tươi và có thể cho thêm chút sữa bột để tăng hàm lượng protein trong hỗn hợp sữa

Men để nhử sữa chua các bạn có thể dùng sữa chua hộp bán ngoài thị trường hay sữa chua tự làm tuy nhiên bạn phải nhớ men phải mới nếu chọn men bằng sữa chua hộp thì nên chọn hộp mới sản xuất (không quá 7 ngày) còn sữa chua tự làm thì không nên để quá một tuần.

Nếu men sữa lấy trong tủ lạnh ra thì phải để cho nguội tự nhiên trước khi đem trộn với hỗn hợp sữa vì khi lạnh các men không hoạt động và nếu thay đổi nhiệt quá nhanh có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn lên men, vì vậy nhớ để sữa chua làm men ở nhiệt độ phòng khoảng vài giờ trước khi sử dụng.

Tỉ lệ phần trăm men sữa chua đối với hỗn hợp sữa hợp lý nhất là từ 4% đến 8% có nghĩa là bạn dùng một hộp sữa chua (100g) làm men cho khoảng 1,5 đến 2 lít sữa hỗn hợp. bạn đừng nghĩ nhiều men thì sẽ giúp sữa mau chua và ngon hoàn toàn không phải như vậy, cho quá nhiều men có thể làm cho lượng vi khuẩn phải cạnh tranh “thức ăn” dẫn tới quá trình lên men không tốt làm chất lượng sữa chua không đảm bảo

Bước 2: Khử trùng dụng cụ, hũ đựng sữa chua

Tại sao trong cách làm sữa chua tại nhà lại phải khử trùng cho các dụng cụ và hũ đựng trước khi tiến hành làm sữa chua? Bởi vì sữa chua được hình thành bằng cách lên men hỗn hợp sữa mà các vận dụng, hũ đựng luôn có khả năng bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn nên nếu không được tiệt trùng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lên men dẫn tới sữa chua có thể bị hỏng (như mùi lạ, màu không trắng, không có vị thơm,…)

Các dụng cụ, đồ dùng sử dụng để làm sữa chua tốt nhất nên bằng thủy tinh, Lọ, muỗm để quấy, tô đựng sữa, rây, ly đong các bạn cho vào nồi đựng nước sôi luộc khoảng 1 phút sau đó vớt ra để róc nước rồi xếp vào lò nướng bật nhiệt độ 100 độ C để khoảng 3 phút tất cả các dụng cụ sẽ khô ráo và sạch khuẩn.

Bước 3: Pha chế sữa

Sau khi quyết định sẽ sử dụng các loại sữa nào để làm sữa chua các bạn sẽ trộn lẫn các loại sữa với nhau và tiến hành nấu sữa.

Hồi đầu khi mới thực hiện mình đem hỗn hợp sữa đun sôi rồi trộn men đem ủ kết quả là sản phẩm không phải là sữa chua mà là hỗn hợp sữa nhớt và chẳng có tí vị chua nào sau này mình mới biết là cách làm của mình đã làm chết vi khuẩn lên men dẫn đến sữa không lên men được.

Vậy để tự làm sữa chua tại nhà thành công trước hết bạn phải nắm được điều kiện  để men hoạt động tốt nhất đó là từ 32 độ C đến 48 độ C, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn lên men sữa hoạt động vì vậy trong quá trình pha men hay ủ sữa hãy luôn giữ nhiệt độ trong khoảng này thì sữa chua thành phẩm sẽ đạt nhất. Từ 54 độ C trở lên men sẽ chết, dưới 30 độ C men sẽ hoạt động yếu hay không hoạt động.

Sau khi pha sữa ta nên đem hỗn hợp sữa nấu cho tới khoảng 80 đến 85 độ C sau đó lại để nguội về khoảng từ 32 đến 48 độ C rồi mới tiến hành trộn men

Chỉ nấu sữa tới 80, 85 độ C, tại sao không nấu sôi? bởi những lý do sau đây

 • Nấu sữa tới nhiệt độ trên giúp cấu trúc protein trong sữa được sắp xếp lại cho quá trình lên men được thuận lợi
 • Giúp loại bỏ một số loại vi khuẩn gây hại nhưng vẫn giữ được các vi khuẩn có lợi cho quá trình lên men
 • Giúp sữa chua sau khi làm không bị hiện tượng tách nước
 • Nếu nấu sôi hỗn hợp sữa có thể làm chết cả các vi khuẩn có lợi và làm mất chất trong sữa.

Tại sao lại để sữa nguội về 32 đến 48 độ mới trộn men?

 • Như đã nói ở trên vi sinh vật trong me sữa chỉ hoạt động ở 32 độ C đến 48 độ C vì vậy nếu sau khi đun nóng mà đem trộn men ngay thì sẽ làm chết vi ki khuẩn lên men, sữa sẽ không lên men được.
 • Cũng không để sữa nguội mới trộn men như vậy men sẽ chậm hoạt động, nhiệt độ 32 độ C đến 48 độ C giúp vi sinh vật trong men có điều kiện hoạt động thuận lợi ngay từ khi mới được trộn vào sữa vì vậy men sẽ hoạt động mạnh, giúp sữa mau chua, đặc và mịn.

Bước 4: Ủ sữa chua

Đây có thể nói là công đoạn quan trọng trong cách làm sữa chua tại nhà. Có rất nhiều cách để ủ sữa chua như:

Dù bạn có ủ bằng cách nào đi nữa thì luôn phải nhớ một điều đó là nhiệt độ để lên men tốt nhất là từ 32 độ C đến 48 độ C vì vậy nếu đảm bảo nhiệt độ trên thì dù bạn dùng cách nào để ủ cũng cho sữa chua ngon hết nhé

Tuy nhiên trong quá trình ủ sữa chua bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong quá trình ủ tuyệt đối không để các hũ sữa bị động, vì vậy hãy ủ tại những nơi yên tĩnh, nếu hũ sữa bị lay động trong quá trình ủ sẽ làm cho sữa chua bị tách nước, hay bị vỡ, hoặc không mịn
 • Cố gắng để nhiệt độ ủ trong biên độ thuận lợi (32 – 48) và nhiệt độ càng ít dao động càng tốt.
 • Thời gian ủ sữa khoảng từ 4 đến 10 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ ủ sữa, nếu nhiệt độ ổn định thì chỉ cần 4 giờ là sữa chua đã ngon (điều này thường chỉ có máy làm sữa chua mới đảm bảo được) còn thông thường bạn phải ủ khoảng 6 đến 8 giờ.
 • Nếu không dùng máy ủ thì thường bạn phải sử dụng nước nóng khoảng 70 độ C để giữ nhiệt cho các hũ sữa chua, nhiệt độ 70 độ C đó là nhiệt độ của nước nóng nó sẽ giúp giữ nhiệt trong các hũ sữa ở mức hợp lý (32-48)

Bước 5: Làm lạnh sữa chua sau khi ủ

Việc cần làm lạnh sữa chua sau khi đã được ủ trong cách làm sữa chua tại nhà do các nguyên nhân sau:

 • Sữa chua ăn lạnh mới ngon
 • Làm lạnh để sữa chua không tiếp tục lên men hoặc lên men chậm lại, giúp sữa chua không quá chua
 • Sữa chua bỏ trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản tới 3 tuần, bạn có thể làm cho cả nhà dùng trong vài tuần đỡ mất thời gian thực hiện.

Vậy là mình đã chia sẻ cùng các bạn cách làm sữa chua tại nhà cơ bản nhất rồi nhé, bạn nào mới tập làm sữa chua nên đọc kĩ những phần in đậm trong bài trước khi thực hiện để không bị hỏng trong những lần thực hiện đầu tiên.

Mình xin nhấn mạnh lại cách làm sữa chua tại nhà không khó nhưng đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các bước thực hiện, chúc các bạn thành công!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *